Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình

2023-07-31 22:38:05

Cố Đô Hoa Lư - Ninh Bình được UNESCO công nhận là tứ lõi nằm trong “Quần thể di sản thế giới Tràng An”. Là kinh đô đầu tiên của nước ta, Hoa Lư là minh chứng hào hùng của dân tộc về lịch sử dựng nước và giữ nước. Hôm nay, Viptrip mời bạn đặt chân đến Hoa Lư “chốn linh thiêng” của dải đất Việt. 

Xem thêm:

Cố Đô Hoa Lư - Ninh Bình nằm ở đâu? 

Cố Đô Hoa Lư hồn thiêng sông nước! Mỗi khi có người nhắc đến Hoa Lư - Ninh Bình, chúng tôi lại nghĩ ngay đến nét đẹp cổ kính, đầy uy nghiêm và cả sự sự linh thiêng bên trong kinh đô. Trong dòng chảy thời gian, Hoa Lư chứng kiến biết bao thăng trầm và đổi dời của 2 triều đại Đinh - Tiền Lê, cho đến thời bình như hiện nay. Hoa Lư giáp 2 huyện Gia Viễn và Hoa Lư, trực thuộc xã Trường Yên, Ninh Bình. Nơi đây rất gần với các địa danh nổi tiếng khác của Ninh Bình như Tuyệt Tình Cốc, Tràng An…..

 

co-do-hoa-lu

Cố đô Hoa Lư

Dù trải qua biết bao nhiêu thế hệ, Hoa Lư vẫn giữ cho riêng mình nét đẹp nguyên sơ, tráng lệ của thời đại phong kiến. Những bức tường phủ đầy rêu xanh đứng vững vàng và hiên ngang cho đời sau thấy được giá trị lịch sử oai hùng của các đời cha ông. 

Cho đến nay, kinh đô đầu tiên của đất Việt đã có hơn 30 nghìn năm tuổi cùng lớp kiến trúc đặc sắc. Trở thành quần thể kiến trúc “tứ lõi” của di sản văn hóa thế giới Tràng An được UNESCO công nhận. 

Hoa Lư tồn tại như một nhân chứng lịch sử, trầm mặc giữa núi non sông nước kỳ vĩ của đất nước hình chữ S “thân thương”. Vì lẽ đó, Cố Đô Hoa Lư luôn trở thành điểm đến hút du khách, nhất là giới trẻ có mong muốn tìm về “nguồn cội”  xưa. 

Thời điểm “tuyệt vời nhất” để chiêm ngưỡng nét đẹp của Kinh đô Hoa Lư 

Hoa Lư không giới hạn về thời gian đối với du khách nên bạn có thể khám phá tham quan bất kỳ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hòa mình vào nhịp sống rộn ràng của mùa lễ hội tại đây hãy ghé đến vào tháng 3 - tháng 5/ Âm lịch. 

Đúng vào những ngày này, tiết trời Cố Đô Hoa Lư vừa hay rất dễ chịu, mát mẻ rất thích hợp cho những hoạt động ca múa ngoài trời. Đặc biệt, từ ngày 6  - 10/3 Âm lịch, diễn ra lễ hội Hoa Lư hay Cờ Lau còn được xem là Quốc lễ truyền thống đặc sắc của nước ta. Theo sử sách ghi lại, hội Cờ Lau diễn ra nhằm tôn vinh và tưởng nhớ 2 vị anh hùng của dân tộc là Hoàng Đế Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. 

Nếu bạn không quen với cảnh đấu vật, chọi gà, tập trận Cờ Lau thì có thể viếng thăm Cố Đô Hoa Lư vào tháng 5 Âm Lịch. Đề xuất này rất hợp lý với những bạn trẻ yêu thích nét đẹp thơ mộng, muốn tìm thấy sự “yên bình” qua khung cảnh cổ kính của Kinh Đô Hoa Lư. Vào thời điểm này, mảnh đất Hoa Lư khoác lên mình sắc vàng rực rỡ của mùa lúa chín, bầu trời trong veo thấp thoáng hình ảnh núi non trùng điệp phía sau Kinh Đô.

Sẵn dịp đến tham quan Cố Đô Hoa Lư, bạn nên dành thêm nửa ngày để viếng thăm đền thờ vua Đinh và vua Lê. Cả hai ngôi đền đều có chung kiến trúc với nghệ thuật điêu khắc kỳ công khiến bạn ấn tượng mãi không quên. 

 

di-tich-co-do-hoa-lu

Di tích cố đô Hoa Lư

Cách di chuyển đến Kinh Đô Hoa Lư

Hiện tại, Ninh Bình chưa khai thác sân bay, nên du khách ở xa có thể đặt vé đến sân bay Nội Bài - Hà Nội. Sau đó, bạn chọn tiếp một trong các phương tiện bên dưới để đến Ninh Bình và tham quan Hoa Lư thuận tiện nhất:

Tàu Hỏa: Mức giá dao động từ từ 90.000 VNĐ - 200.000 VNĐ/người, nếu chọn tàu hỏa để du lịch Ninh Bình bạn hãy đảm bảo lịch trình chuẩn xác để không bị ảnh hưởng đến chuyến đi. 

Xe khách: Bạn bắt xe từ bến Giáp Bát /Mỹ Đình theo tuyến Ninh Bình, giá vé rất rẻ trong khoảng 50.000 VNĐ - 60.000 VNĐ/người, thời gian di chuyển cũng mất khoảng 1 tiếng rưỡi.

Xe máy: Nếu thích sự tự do, bạn hãy thuê một chiếc xe máy để phượt đến Ninh Bình thông qua cao tốc Pháp Vân, chạy theo hướng Cầu Giẽ – Phủ Lý. Giá thuê tùy vào từng dịch vụ nhưng bạn sẽ được ngao du cảnh đẹp từ Ninh Bình đến Kinh Đô Hoa Lư một cách trọn vẹn nhất. 

Về Cố Đô Hoa Lư để “tắm mình” trong nét đẹp của khung cảnh non nước hữu tình. Lại có thể khám phá thêm những kỳ bí và sự linh thiêng của Kinh Đô đầu tiên của đất Việt, đầy cổ kính, uy nghiêm. Đặc biệt nhất, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy những lễ hội truyền thống của Hoa Lư mỗi năm, đó là sự giao thoa giữa nét đẹp phong kiến và hiện đại. Có rất nhiều cách để di chuyển đến Hoa Lư bằng xe máy, tàu hỏa nhưng dù chọn phương tiện nào bạn đừng quên lên trước kế hoạch cho chuyến du lịch mỹ mãn nhất. 

Tham khảo: Cho thuê xe đi Ninh Bình

Phòng hội nghị hội thảo tại Ninh Bình

 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra