Lễ hội chùa Ba Vàng

2023-12-04 07:42:37

Chùa Ba Vàng là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Quảng Ninh. Những lễ hội chùa Ba Vàng luôn được tổ chức một cách quy mô, bài bản  và thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến tham gia. Các hoạt động trong lễ hội luôn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Xem thêm

Chùa Ba Vàng nằm ở đâu

Chùa Ba Vàng nằm trên lưng chừng núi Thanh Đằng, thuộc địa phận phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Phía trước chùa là một con sông dài, lưng tựa vào núi, hai bên là cánh rừng xanh mướt, trầm mặc. Ngôi chùa này được xây từ năm 1706 và đến nay đã được tu bổ nhiều lần. 

Kiến trúc chùa Ba Vàng rất đặc sắc, với nhiều công trình đặc sắc như:

  • Bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất miền Bắc 

  • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 10m chạm khắc bằng đá granite nguyên khối

  • Nhiều bức tượng Phật đẹp, bề thế

  • Giếng nước khổng lồ

  • Lầu Trống, lầu Chuông

Chùa Ba Vàng tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc trong năm, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đến với lễ hội chùa Ba Vàng, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa.

 

chua-ba-vang

Chùa Ba Vàng

Những lễ hội tại chùa Ba Vàng đặc sắc nhất

Chùa Ba Vàng không chỉ thu hút du khách bởi cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi tổ chức lễ hội ấn tượng, đặc sắc

Lễ hội khai xuân đầu năm

Chùa Ba Vàng hằng năm đều sẽ tổ chức lễ hội khai xuân vào ngày 8 tháng tháng Giêng đầu năm. Lễ hội này sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như dâng hương cúng Phật, cầu quốc thái dân an, xem văn nghệ, nghe các sư thầy giảng dạy về Phật pháp. Vào dịp này, Phật tử và nhân dân từ mọi miền tổ quốc sẽ về chùa để cúng lễ, vãn cảnh, kết duyên lành với Tam Bảo. Đến với Lễ hội chùa Ba Vàng, du khách sẽ được tìm hiểu thêm di tích lịch sử, bày tỏ tấm lòng thành kính trước đức Phật, cầu mong may mắn đến với mình và gia đình.

Đại lễ Phật Đản

Hàng năm, chùa Ba Vàng hân hoan tổ chức Lễ Phật Đản vào ngày 08 tháng Tư âm lịch. Đại lễ này mang ý nghĩa là kỷ niệm ngày đấng Toàn Giác ra đời. Đây là dịp quan trọng để các Phật tử tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng thành kính đến đấng Cha lành. Trong khuôn khổ Đại lễ sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như dâng nước cúng dường tắm Phật, diễn văn nghệ, diễu hành xe hoa mừng Phật đản sinh.

Đại lễ phát Bồ Đề Tâm

Vào ngày vía Đức Bồ Tát Quán Âm (19/06 âm lịch), chùa Ba Vàng sẽ tổ chức Đại lễ Phát tâm Bồ Đề. Đây là dịp để các đệ tử nhà Phật làm công quả, phát đại tâm, phát nguyện tu hành đến khi đạt thành tựu quả vị Phật. Ngoài ra, Đại lễ cũng là dịp cầu siêu cho các hương hồn thai nhi còn vất vưởng trên trần thế sớm siêu thoát, đầu thai.

Đại lễ Vu lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Đây cũng là lễ hội quy mô lớn tại chùa Ba Vàng. Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu nhằm khơi dậy tâm hiếu hạnh của con cái, tri ân công đức của ông bà tổ tiên, cha mẹ. Vào dịp lễ hội này, chùa Ba Vàng sẽ tổ chức giảng đạo Phật, làm lễ quy y Tam Bảo cầu an cho đấng sinh thành, đêm văn nghệ, và các hoạt động tương tác giữa con cái và cha mẹ.

 

Lễ hội Hoa Cúc - Tết Trùng Cửu

Theo thông lệ ba năm một lần, chùa Ba Vàng sẽ tổ chức lễ hội Hoa Cúc vào ngày Tết Trùng Cửu tức ngày 09/09 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội lớn của chùa Ba Vàng, mang ý nghĩa tốt đẹp về truyền thống và văn hóa dân tộc. Lễ hội Hoa Cúc hướng con người đến với những giá trị chân - thiện - mỹ, luôn yêu thương đồng loại và biết ơn cuộc sống.

Những hoạt động đặc sắc trong lễ hội này bao gồm:

  • Rước nước giếng Thần, pha trà cúng Phật

  • Tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an

  • Thiền trà trong không gian thanh tịnh

  • Xin chữ thư pháp 

  • Ngắm nhìn các tiểu cảnh đẹp mắt trong khuôn viên chùa

toan-canh-chua-ba-vang

Toàn cảnh Chùa Ba Vàng

 

Cách di chuyển đến chùa Ba Vàng tham dự các lễ hội

Có hai cách để di chuyển đến chùa Ba Vàng như sau:

Đi bằng phương tiện công cộng 

Nếu du khách đi từ thành phố Hà Nội, thì có thể bắt xe khách tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát,... di chuyển đến TP. Uông Bí. Giá vé xe trung bình khoảng 100 ngàn/1 lượt. Khi đến TP. Uông Bí, du khách có thể bắt taxi, xe ôm để đến chùa Ba Vàng.

Đi bằng phương tiện cá nhân 

Bạn cũng có thể tự di chuyển đến chùa Ba Vàng bằng xe ô tô, xe máy cá nhân. Du khách có thể đi dọc theo tuyến đường quốc lộ 18. Đến địa phận tỉnh Uông Bí, bạn hãy dừng chân lại ở tuyến đường trong (cổng Viện kiểm sát) hoặc tuyến đường ngoài (cổng Liên đoàn lao động thành phố Uông Bí). Tại hai địa điểm này, hãy hỏi người dân địa phương đường đi vào chùa. Nhà chùa có bố trí chỗ đậu xe cho khách tham gia lễ hội chùa Ba Vàng.

Những lễ hội chùa Ba Vàng luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự. Sau khi tham gia sự kiện lễ hội, du khách có thể vãn cảnh chùa, hít thở bầu không khí trong lành.

 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra