Lễ hội chùa Tam Chúc

2023-11-20 09:35:09

Lễ hội chùa Tam Chúc là một trong những sự kiện văn hóa tâm linh quy mô lớn được tổ chức hàng năm, được các Phật tử đặc biệt quan tâm. Vậy lễ hội này diễn ra vào thời điểm nào trong năm? Có những hoạt động ý nghĩa nào sẽ được tổ chức.

Xem thêm:

Giới thiệu về chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc nằm tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa này chỉ cách Hà Nội 60km và hiện trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực miền Bắc. Chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 5.100 ha, trong đó có nhiều công trình kiến trúc độc đáo được ghi danh sách kỷ lục Guiness như: Vườn Kinh Phật, phù điêu đá núi lửa, phiến đá Mặt Trăng. Chùa cũng có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á, thu hút du khách nước ngoài đến chiêm bái rất đông.

 

toan-canh-chua-tam-chuc

Chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới

Thời điểm tổ chức lễ hội Tam Chúc

Lễ hội chùa Tam Chúc được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Trong đó, nghi thức quan trọng là rước nước từ hồ Tam Chúc dâng lên ban thờ chính của Chùa Ngọc Tam Chúc. Nước được lấy ở nơi sâu nhất giữa lòng hồ, nơi có nguồn nước tinh khiết, thanh sạch. 

Trong khuôn khổ lễ hội cũng sẽ diễn ra nghi thức múa rồng trên sông, cầu quốc thái dân an. Ngoài ra, khi đến với với chùa Tam Chúc những ngày đầu năm, du khách sẽ còn được tham gia vào các trò chơi dân gian, xem biểu diễn nghệ thuật, tham quan các gian hàng truyền thống, làng nghề cổ truyền. Lễ hội thu hút hàng ngàn du khách thập phương về chiêm bái, cầu may.

Hành trình tham quan tại chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc có diện tích rất rộng nên để tham gia lễ hội cũng như tham quan tại đây, du khách nên dành ra ít nhất 1 ngày. Chuyến tham quan của du khách sẽ đi theo trục Thần điện như sau:

Công trình kiến trúc chùa Tam Chúc từ cổng Tam Quan vào sẽ có các công trình: Vườn Kinh – Điện Quan Âm – Điện Pháp Chủ. Các hoạt động chính của lễ hội chủ yếu sẽ diễn ra ở những khu vực này. Sau điện Pháp Chủ là điện Tam Thế với diện tích lên đến 5100m2, sức chứa lên đến hơn 5000 người. 

Bên trong điện có đặt 3 bức tượng Phật lớn làm bằng đồng, tượng trưng cho ý nghĩa của quá khứ, hiện tại và tương lai. Trọng lượng của mỗi bức tượng lên đến hơn 80 tấn. Sau lưng mỗi bức tượng là một cánh sen được dát vàng vô cùng đẹp mắt.

Sau Điện Tam Bảo, du khách sẽ leo 300 bậc thang để lên thăm viếng chùa Ngọc (Đàn Tế Trời). Đây cũng chính là ngôi chùa cao nhất ở khu vực chính điện, với chiều cao lên đến hơn 468 m. Chùa xây dựng nên bởi đá granite đỏ, do 200 nghệ nhân tài giỏi của Ấn Độ thiết kế, thi công trong hơn 1 năm. Khi đến tham gia lễ hội chùa Tam Chúc, du khách đừng quên tham quan các công trình khác như Đình Tam Chúc, vườn cây, hồ cá, phòng họp quốc tế…

 

le-hoi-chua-tam-chuc

Chùa Tam Chúc có lối kiến trúc độc đáo

Quãng đường từ cổng chùa vào khu chính điện khá xa, nên du khách có thể chọn mua vé xe điện để di chuyển, sẽ tiết kiệm sức lực hơn. Giá vé là 90.000đ/lượt khứ hồi, trẻ em dưới 1m được miễn phí. Bên cạnh đó, từ bên ngoài đi vào trong khu du lịch tâm linh Tam Chúc, du khách bắt buộc di chuyển bằng thuyền. Giá vé thuyền nhỏ là 200.000đ/khách, thuyền lớn là 270.000đ/khách, vé VIP đặc biệt kèm buffet có giá 420.000đ/khách. Khi đi tham quan hồ Tam Chúc bằng thuyền, khách sẽ được chiêm ngưỡng 6 hòn núi giống như 6 quả chuông Trời nằm nổi bật giữa hồ nước xanh biếc.

Lưu ý cho du khách tham quan lễ hội Tam Chúc

Khi tham dự lễ hội chùa Tam Chúc những ngày đầu năm, du khách nên chú ý mang theo áo ấm, mũ, khẩu trang hoặc ô để tránh mưa, nắng thất thường, đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, du khách nên chọn trang phục thoải mái, đi giày dép đế thấp vì phải đi bộ khá nhiều. Vào mùa lễ hội, khách thập phương đổ về chùa Tam Chúc rất đông, không thể tránh khỏi sự mệt mỏi, chen chúc, chờ đợi. Vì thế, du khách nên chuẩn bị sẵn tinh thần và sức khỏe thật tốt, để chuyến du xuân trở nên có ý nghĩa hơn, tránh sự bực bội khó chịu.

 

chua-tam-chuc

Chùa Tam Chúc là điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nam

Bạn nên tự chuẩn bị lễ tại nhà sẽ tiết kiệm hơn là mua mâm lễ tại cổng Chùa. Tuy nhiên, nên mang đồ cúng gọn nhẹ, tránh xách nặng, lỉnh kỉnh. Lưu ý là vì lễ chùa nên bạn hãy chuẩn bị lễ chay, bánh kẹo, hoa quả. Tuyệt đối không mang lễ mặn, đồ sống cũng như tiền vàng dâng lên cúng Phật, không đốt vàng mã tại chùa để tránh ô nhiễm môi trường.

Khi chiêm bái, tham quan cảnh chùa bạn không được khạc nhổ, xả rác bừa bãi, cần giữ gìn không gian thanh tịnh, không được làm ồn. Du khách cũng cần cẩn thận giữ gìn đồ đạc, tư trang cá nhân. Tránh để kẻ gian lợi dụng lễ hội đông người để móc túi.

Lễ hội chùa Tam Chúc là một trong những lễ hội xuân quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc, thu hút rất nhiều tham gia. Du khách đến đây không chỉ để cầu mong một năm mới an khang, mà còn được ngắm nhìn những công trình tuyệt đẹp cho bàn tay con người xây dựng nên.

Có thể bạn quan tâm
 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra