Lễ hội đền Cửa Ông

2023-11-30 09:05:23

Lễ hội đền Cửa Ông là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất ở Quảng Ninh, thu hút sự tham gia của nhiều du khách, dân địa phương. Trong khuôn khổ lễ hội có rất nhiều hoạt động tưởng niệm, biểu diễn ca múa nhạc, các trò chơi dân gian đặc sắc, hấp dẫn.

Đền Cửa Ông nằm ở đâu?

Đền Cửa Ông nằm tại địa phận phường Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Khu di tích này có diện tích lớn, sở hữu lối kiến trúc cổ xưa, trầm mặc. Ngôi đền này đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là khu di tích lịch sử quốc gia. 

 

le-hoi-den-cua-ong-quang-ninh

Lễ hội đền Cửa Ông có quy mô lớn

Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều du khách từ khắp nơi đến thăm viếng. Ngôi đền này được xây dựng để thờ phụng, tưởng nhớ vị thần Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Ông là một vị tướng tài năng, yêu nước thương dân của nhà Trần. Ông cũng là người con thứ ba của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Giới thiệu thông tin lễ hội đền Cửa Ông

Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức từ ngày mùng 2 tháng giêng Âm lịch, và kéo dài tới cuối tháng 3 âm mới kết thúc. Trong những ngày đầu năm, du khách thập phương có thể đến với Hạ Long, Quảng Ninh để tham dự lễ hội này. Chính hội được tổ chức vào ngày 3/2 âm lịch. Đây là lúc lễ hội sôi động, tưng bừng nhất với các hoạt động lễ rước tượng, các trò chơi dân gian, hát múa. Tuy nhiên, chính hội chỉ được tổ chức 2 năm/lần.

Ý nghĩa của lễ hội là bảo tồn, phát huy những nét văn hóa đặc sắc, lâu đời của dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ về nét đẹp truyền thống. Ngoài ra, lễ hội này còn giúp gắn kết cộng đồng, mang mọi người đến gần nhau hơn. Lễ hội này đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm linh của người dân tỉnh Quảng Ninh.

 

den-cua-ong

Lễ hội được tổ chức chỉn chu, quy mô

Những điểm đặc sắc của lễ hội đền Cửa Ông

Lễ hội đền Cửa Ông rất sôi động, với nhiều nghi lễ truyền thống và những hoạt động văn hóa thú vị:

Phần Lễ

Phần lễ sẽ bắt đầu lễ dâng hương được diễn ra tại sân đền thượng. Sau khi dâng hương, đoàn rước sẽ đưa tượng Đức Ông đi vi hành để dân chúng được chiêm ngưỡng. Đoàn rước tượng sẽ bao gồm những đại biểu có chức tước cao quý, các Phật tử, hương tử để rước tượng Đức Ông đi từ sân chính ở đền Hạ sau đó di chuyển xuống miếu thờ đặt ở xã Trác Chân (hay còn gọi là Vườn Nhãn). Theo truyền thuyết, vườn nhãn chính là nơi Đức Ông đã trôi dạt vào.

Sau khi rời khỏi miếu thờ ở xã Trác Chân, tượng Đức Ông tiếp tục được đoàn kiệu rước đi trên dọc đường Nghinh Thần, sau đó đưa tượng quay về sân đền - nơi diễn ra lễ hội chính. Cuộc rước này tượng trưng cho sự kết thúc chuyến tuần du của Đức Ông.

Phần lễ này chỉ được thực hiện 2 năm một lần, diễn ra vào ngày 3 tháng 2 âm lịch. Còn trong thời gian 3 tháng diễn ra lễ hội, du khách có thể đến sân đền để thắp nhang, dâng lễ, cầu khấn Đức Ông, tham quan khuôn viên đền và chơi các trò chơi dân gian sôi động, thú vị.

Phần Hội

Phần Hội sẽ được tổ chức ở khu vực đền Thượng và đền Hạ nằm trong khuôn viên của đền Cửa Ông. Phần hội sẽ có những trò chơi dân gian thú vị như: thi nấu cơm, kéo co, tổ tôm điếm, soạn lễ, têm trầu, đánh đu, chọi gà, nhảy dây, bịt mắt đập niêu… Những trò chơi này thu hút sự tham gia của rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch. Đây là những hoạt động rất được mong chờ ở lễ hội đền Cửa Ông.

Sau khi các nghi lễ chính đã được hoàn thành sẽ đến những chương trình nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn bởi các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng. Trong đó, có rất nhiều nghệ sĩ là người con của quê hương Quảng Ninh. Cuối cùng sẽ là màn trình diễn pháo hoa rực rỡ kéo dài 15 phút, tạo nên không khí sôi nổi, hân hoan cho những du khách tham dự lễ hội.

Những lưu ý khi tham gia vào lễ hội đền Cửa Ông

Lễ hội kéo dài trong suốt 3 tháng nhưng ngày chính lễ vẫn có nhiều chương trình, hoạt động thú vị hơn cả. Vì thế, du khách nên chọn đúng ngày này để tham gia lễ hội. Ngoài ra, khi đến với lễ hội đền Cửa Ông, du khách cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nên mặc quần áo gọn gàng, thoải mái, đi giày đế bằng để có thể di chuyển quãng đường dài và tham gia nhiều hoạt động thú vị mà không mệt mỏi.

  • Nên mang theo mũ, nón, khăn quàng để tránh nắng, mưa hoặc gió rét.

  • Đồ ăn bán tại lễ hội có giá cao hơn so với mặt bằng chung ở bên ngoài nên để tiết kiệm thì du khách có thể mang theo chút đồ ăn nhẹ, nước uống giải khát.

  • Nên cất các tư trang quý giá kỹ càng để tránh bị kẻ gian móc túi.

Lễ hội đền Cửa Ông là một trong những lễ hội lớn nhất ở Quảng Ninh nói riêng và miền Bắc nói chung. Đến với lễ hội, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, được tìm hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc dân gian của địa phương.

 

THAM KHẢO THÊM

Có thể bạn quan tâm
 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra