Lễ hội chùa Hương

2023-09-26 05:39:27

GIỚI THIỆU VỀ LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

Lễ hội Chùa Hương, còn được gọi là "Hội chùa Hương" là một trong những lễ hội truyền thống lớn và quan trọng tại Việt Nam. Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm và kéo dài trong khoảng một tháng, thu hút hàng triệu người tham gia và khách du lịch.

Xem thêm

Chùa Hương nằm ở thung lũng dưới chân núi Hương Sơn, cách Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây Bắc. Đây là một trong những điểm hành hương quan trọng nhất của người Phật tử tại Việt Nam.

Lễ hội Chùa Hương bắt đầu từ việc lên đường hành hương từ chân núi lên đỉnh núi Hương Sơn, một cuộc hành trình mà nhiều người phải đi bộ và vượt qua các cầu treo, con đường dốc đứng và đội núi. Người dự lễ hội thường cúng dường, đốt nhang, và cầu nguyện tại các chùa và đền thờ trên đường lên.

Tại chân núi, có các lễ hội nghệ thuật, văn hóa, và vui chơi giải trí. Du khách có thể tham gia vào các hoạt động như xem múa lân, múa rồng, hòa nhạc truyền thống, và thưởng thức các món ăn đặc sản. Lễ hội còn có các hoạt động tâm linh như lễ kính đức bà Quan Âm, người thần bảo vệ núi Hương.

Lễ hội Chùa Hương là một sự kết hợp giữa tín ngưỡng, văn hóa và du lịch, tạo nên một không gian linh thiêng và hấp dẫn cho người dân và du khách cả trong và ngoài nước.

du-khach-van-canh-chua-huong-viptrip

Du khách vãn cảnh Chùa Hương

Nguồn gốc lễ hội Chùa Hương

Theo như người dân bản địa cũng như những truyền thuyết được truyền miệng lại thì lễ hội chùa Hương có từ những năm 1770, khi chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đi tuần du khu vực nơi đây cùng với ba quân đến Trần Sơn Nam. Tại núi này có một hang động lớn mang tên Hương Tích, ông đã vào động Hương Tích để thắp hương, vãn cảnh. Tâm đắc trước vẻ đẹp và vị trí đắc địa là điểm tựa tinh thần của người dân để cầu bình an và những điều suôn sẻ trong cuộc sống. Chúa Trịnh Sâm cũng là người góp phần đưa động Hương Tích trở thành một di tích lớn và đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương sau này. 

Lễ hội Chùa Hương diễn ra khi nào?

Hàng năm, lễ hội Chùa Hương được khai hội vào ngày mùng 6 âm lịch và kéo dài hết tháng 3. Tuy nhiên, để mà du khách thập phương về thắng hương cầu may và vãn cảnh đông nhất là vào tháng giêng. Trong những năm gần đây, du khách khắp nơi đi du lịch miền bắc thường đến với Chùa Hương vào các mùa trong năm. Mỗi mùa Chùa Hương lại mang vẻ đẹp khác nhau. Để cảm nhận hết vẻ đẹp và không khí của Chùa Hương thì du khách nên đến vào dịp đầu xuân.

Những hoạt động tại lễ hội Chùa Hương

Lễ mở cửa rừng hay còn gọi là lễ khai sơn: được diễn ra vào ngày mùng 6 âm lịch. Lễ diễn ra rất trọng trọng với việc dâng hương hoa, đồ lễ, đèn, nến... hai tăng ni được chọn trước sẽ mặc áo cà sa dâng đồ lễ chạy đàn đến cung, sau đó thực hiện những động tác truyền thống.

Nghi thức dâng hương: Du khách và khách mời, người dân dâng hương và những vật phẩm của mình đã chuẩn bị.

Phần hội của lễ hội Chùa Hương: diễn ra những trò chơi, hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ du khách và người dân bản địa. Các hoạt động thường thấy như chèo thuyền, leo núi, hát chầu văn, hát chèo... 

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

Lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn ở miền bắc nói chung và khu vực Hà Nội nói riêng, đặc biệt là với bà con nhân dân tại Mỹ Đức. Do nhu cầu đi du xuân đầu năm đến Chùa Hương nên kéo theo các dịch vụ phục vụ khách du lịch tại Chùa Hương cũng được đầu tư. Để quý khách có một chuyến đi du lịch Chùa Hương thành công, Viptrip xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích khi đi du lịch Chùa Hương cũng như là kinh nghiệm du lịch Chùa Hương đầy đủ nhất.

Cách di chuyển đến lễ hội Chùa Hương

Để đến với Chùa Hương, quý khách có thể đi bằng hai đường từ Hà Nội và có thể đi bằng phương tiện xe ô tô, xe máy và có tuyến xe buýt. Ngoài ra, du khách có thể tham khảo dịch vụ thuê xe du lịch của Viptrip nếu quý khách đi đoàn đông.

>> Tham khảo: Cho thuê xe du lịch đi Chùa Hương.

Đường 1: Quý khách đi theo khu đô thị Xa La, đi thẳng qua khu đô thị Thanh Hà rồi theo hướng Vân Đình - Tế Tiêu để đến với huyện Mỹ Đức có biển chỉ đi Chùa Hương. Trên cung đường này còn có tuyến xe buýt 75, 78, 211 xuất phát từ trung tâm Hà Nội.

Đường 2: Quý khách có thể đi theo quốc lộ 1 theo hướng Pháp Vân - Cầu Rẽ, sau đó đi theo hướng Đồng Văn, theo đường 38 để đến với Chùa Hương.

Giá vé tham quan tại Chùa Hương

Giá vé tham quan: 80.000 VNĐ/người
Giá vé đi đò chùa Hương: 50.000 VNĐ/người/tuyến Hương Tích, 35.000 VNĐ/người/tuyến Tuyết Sơn, Long Vân
Giá vé cáp treo khứ hồi: 220.000 VNĐ/người lớn, 150.000 VNĐ/trẻ em
Giá cáp treo 1 chiều: 150.000 VNĐ/người lớn, 100.000 VNĐ/trẻ em

cap-treo-chua-huong-viptrip

Cáp treo Chùa Hương

Các điểm tham quan tại Chùa Hương

Tại Chùa Hương, đến bãi xe của chùa Hương, du khách phải thay đổi hình thức di chuyển từ xe máy hoặc xe ô tô sang đi bằng đò chùa Hương. Từ bến đò Chùa Hương gọi là Bến Đục du khách có thể lựa chọn 3 tuyến vãn cảnh và lễ. Trong đó, tuyến chính của nhiều du khách khi đi vãn cảnh Chùa Hương là tuyến Thiên Trù - Hương Tích.

Tuyến tham quan chính là Hương Tích: Bến Đục - Suối Yến - Đền Trình - Bến Trò - chùa Thiên Trù - động Tiên Sơn - chùa Giải Oan - đền Trần Song - động Hương Tích - chùa Hinh Bồng.

Tuyến Thanh Sơn - Hương Đài có lộ trình: Bến Đục - Suối Yến -  chùa Thanh Sơn - động Hương Đài - chùa Long Vân - chùa Cây Khế.

Tuyến Tuyết Sơn có lộ trình: Bến Đục - Suối Tuyết Sơn - đền Trình - chùa Tuyết Sơn - chùa Bảo Đài - động Ngọc Long - chùa Cá.

ban-do-tuyen-tham-quan-chua-huong

Sơ đồ các tuyến tham quan Chùa Hương

Bến Đục Chùa Hương

Bến Đục là một trong những điểm dừng chân quan trọng tại khu du lịch Chùa Hương. Tại đây, du khách thường bắt đầu cuộc hành trình bằng cách lên thuyền để đi vào khu vực thiêng liêng của chùa. Đường đi từ Bến Đục đến chùa thường rất đẹp với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nhiều ngôi chùa nhỏ dọc theo con suối Yến hoặc suối Tuyết Sơn. Tại Bến Đục có rất nhiều các dịch vụ du lịch như nhà nghỉ lưu trú, nhà hàng ăn uống, các cơ sở cho thuê thuyền tham quan Chùa Hương. Quý khách có thể gửi xe ô tô tại bãi xe rồi vào Bến Đục để lên thuyền tham quan Chùa Hương.

ben-duc-chua-huong-viptrip

Bến Đục Chùa Hương

Suối Yến Chùa Hương

Suối Yến là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều khi đi du lịch Chùa Hương. Suối này nối bến Đục với những địa danh tham quan của Chùa Hương và nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, với dòng suối trong xanh chảy qua các thác nước và rừng rậm, cánh đồng lúa bao quanh. Ngoài ra, Suối Yến cũng là điểm chụp ảnh tuyệt đẹp vào mùa hoa Súng được nhiều tín đồ ảo yêu thích.

Khu du lịch Chùa Hương và Suối Yến thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm, đặc biệt vào dịp lễ hội Chùa Hương (Hội Chùa Hương) diễn ra vào mùa xuân theo lịch âm. Lễ hội này thu hút rất nhiều tín đồ Phật giáo và du khách đến tham quan, lễ bái và tận hưởng không gian thiêng liêng và thiên nhiên tươi đẹp tại khu vực này.

suoi-yen-chua-huong

Suối Yến Chùa Hương

Đền Trình Chùa Hương

Đền Trình Chùa Hương là một ngôi đền tại khu du lịch Chùa Hương, đây là điểm đầu tiên cho hành trình lễ và vãn cảnh Chùa Hương. Đền Trình Chùa Hương thường là điểm xuất phát của hành trình hành hương đến Chùa Hương. Người hành hương thường bắt đầu xuất phát từ Bến Đục và đến lễ tại đền Trình để cầu sự bảo vệ và an lành từ các thần linh và đức Phật trước khi bước chân vào khu vực chùa thánh. Điều này liên quan đến một truyền thống tôn kính và cầu nguyện trước khi tham gia vào các nghi lễ tôn thờ tại Chùa Hương. 

den-trinh-chua-huong-viptrip

Đền Trình Chùa Hương

Bến Trò Chùa Hương

Bến Trò là bến bên trong của dòng Suối Yến, nơi cập bến để du khách chuyển từ phương tiện đi thuyền bằng đi bộ lên lễ các điểm như chùa Thiên Trù. Tại bến Trò có các dịch vụ nhà hàng phục vụ ăn uống cho du khách. Tất cả du khách đi lễ theo tuyến Thiên Trù - Hương Tích đều phải cập bến Trò.

Chùa Thiên Trù tại Chùa Hương

Chùa Thiên Trù được xây dựng trên một mảnh đất hình chữ nhật chạy dài suốt từ sân dốc cho tới bức tường ngăn giữa khoảng đất bằng phẳng và núi Sau Chùa. Kiểu kiến trúc của Thiên Trù có tên là “Ngũ môn tam cấp” - tức năm cửa ba bậc. Qua cổng là đến sân. Hai bên sân là hai dãy nhà tranh làm nơi ăn nghỉ cho du khách trong ngày hội. Qua sân là đến bảo thềm thứ nhất – đây cũng là một cái sân. Trước bảo thềm này có đặt một đỉnh đồng cao 3m dùng để khói nhang. Qua sân bảo thềm thứ nhất là đến bảo thềm thứ hai – là một cái sân cao hơn. Hai bên sân bảo thềm thứ hai là những gian nhà cầu cho khách ngủ trọ. Tiến đến sân bảo thềm thứ ba cao hơn một chút, qua hai cửa tam quan nối vào Tam Bảo chính là nơi thờ Phật. Hai bên Tam Quan là gác trống bên trái và gác chuông bên phải. Hai bên Tam Bảo là hai bể nước, các buồng sư, buồng cung văn, nhà dấu, nhà oản,…vv. Phía sau Tam Bảo là điện Thánh Mẫu bên trái, gác tàng thư, nhà Tổ ở giữa và Thiên Thuỷ tháp bên phải.

chua-thien-tru-chua-huong-viptrip

Chùa Thiên Trù

Có thể nói Chùa Thiên Trù là một công trình kiến trúc văn hóa nghệ thuật Lê -Nguyễn. Sự bố cục rất hài hòa: tam bảo, tiền đường, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, nhà khách, các nhà kho…có đủ phương tiện sinh hoạt cho hàng trăm người nghỉ lại lễ Phật qua đêm. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX.

Động Hương Tích

Động Hương Tích là điểm lễ cầu may xa nhất và cao nhất mà bất cứ du khách nào hành hương Chùa Hương đều muốn đến. Từ bến Trò, du khách phải đi quãng đường khoảng 2km để đến với Động Hương Tích. Nếu như trước khi du khách có duy nhất một cách đi bộ thì ngày nay có thể đi bằng hình thức cáp treo. Từ cửa động, du khách đi qua 120 bậc đá để xuống đến lòng động. Theo truyền thuyết, Động Hương Tích là miệng của con rồng và Núi Đụn Gạo ở giữa lòng động là lưỡi rồng.

dong-huong-tich-chua-huong-viptrip

Động Hương Tích Chùa Hương

Lối vào động, trên vách đá cao bên trái có khắc năm chữ “Nam thiên đệ nhất động” là của chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đặt bút đề tháng ba năm Canh Dần (1770) khi nhà Chúa tuần du Sơn Nam. Trong động những khối thạch nhũ to nhỏ được người xưa thổi hồn đặt tên theo hình dáng tự nhiên: Trên trần động, rủ xuống chín nhũ đá hình chín con rồng chầu một khối thạch nhũ dưới nền động, gọi là “cửu long Tranh Châu “, Núi Đụn Gạo, Cây Vàng, Cây Bạc, con trâu, con lợn, ao bèo, buồng tằm, né kén, Núi Cô, Núi Cậu và cả Bầu Sữa Mẹ thánh thót nhỏ như đếm thời gian mà du khách đến đây ai cũng mong mình may mắn có được một giọt lấy khước.

Có thể nói, đi du xuân đầu năm là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt, đặc biệt là người dân phía bắc. Trong đó, lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn và thu hút rất nhiều khách du lịch. Chắc chắn, lễ hội Chùa Hương sẽ còn được lưu giữ và bảo tồn cho những thế hệ sau này.

 

THAM KHẢO THÊM

Để có dịp đi du lịch lễ hội Chùa Hương đầu năm, du khách có thể tham khảo dịch vụ du lịch Chùa Hương của Viptrip

Có thể bạn quan tâm
 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra