Khái quát về Mù Cang Chải

2023-08-10 06:23:17

GIỚI THIỆU VỀ MÙ CANG CHẢI

Huyện Mù Cang Chải có diện tích 1.197,89 km², dân số năm 2021 là 63.961 người, mật độ dân số đạt 53 người/km². Trong đó, số dân nam giới là 32,321 người, nữ giới là 31,649 người. Tổng dân số sống tại thị trấn Mù Cang Chải khoảng 3,425 người, dân số sống tại các bản làng khoảng 60,536 người. Các dân tộc sinh sống tại huyện Mù Cang Chải gồm: Kinh, Thái, Mông và một số dân tộc khác, trong đó sống đông đúc nhất là dân tộc Mông chiếm gần 91% dân số của huyện.

Xem thêm:

Mù Cang Chải ở đâu?

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao nằm về phía tây của tỉnh Yên Bái, nơi nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thanh trùng trùng, điệp điệp như những cơn sóng ngoài biển khơi. Người dân nơi đây canh tác trồng lúa trên những triền đồi và dẫn nước suối vào những thửa ruộng bậc thang.

Vị trí của huyện Mù Cang Chải

 • Phía đông huyện Mù Cang Chải tiếp giáp huyện Văn Chấn và Văn Yên
 • Phía tây huyện Mù Cang Chải tiếp giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu
 • Phía nam huyện Mù Cang Chải tiếp giáp với huyện Mường La tỉnh Sơn La
 • Phía bắc huyện Mù Cang Chải tiếp giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai

vi-tri-huyen-mu-cang-chai

Vị trí huyện Mù Cang Chải

Thị trấn Mù Cang Chải

Lấy cùng tên với huyện Mù Cang Chải, thị trấn Mù Cang Chải là trung tâm của huyện, nơi đây tập trung các cơ quan hành chính, văn hóa, kinh tế chính của huyện. Thị trấn Mù Cang Chải nằm cách thành phố Yên Bái khoảng 180km. Nơi đây có đường quốc lộ 32 chạy qua thị trấn và cũng là con đường huyết mạch đi các tỉnh tây bắc. Toàn thị trấn có diện tích khoảng 7km2 và dân số khoảng hơn 3000 người. Chính vì sự phát triển về kinh tế, văn hóa nhất huyện, thị trấn Mù Cang Chải được đầu tư và tập trung nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú và nhà hàng phục vụ du khách khi đi du lịch Mù Cang Chải. Tại đây cũng có bến xe Mù Cang Chải đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch.

Mù Cang Chải có gì đẹp?

Nói đến Mù Cang Chải hầu như ai cũng biết đây được xem là cái nôi của những thửa ruộng bậc thang. Người Mông có tục sinh sống và canh tác trên những triền núi cao, chính vì vậy mới xuất hiện những thửa ruộng bậc thang nằm ven những triền núi, triền đồi. Có hai mùa đẹp nhất của Mù Cang Chải là mùa nước đổ và mùa lúa chín. Những thửa ruộng lúa bậc thang nối tiếp nhau trùng trùng, điệp điệp như những con sóng lớn tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Vào mùa múa chín, các thửa ruộng ngả một màu vàng óng xen lẫn là những màu trang phục đỏ lòe loẹt người đồng bào người Mông hết sức thơ mộng.

Một số điểm ngắm lúa chín tại Mù Cang Chải

 • Đèo Khau Phạ
 • Cánh đồng Tú Lệ
 • Bản Lìm Mông
 • Xã La Pán Tẩn
 • Xã Chế Chu Nha
 • Xã Dế Xu Phình
 • Ngã Ba Kim

Mù Cang Chải cách Hà Nội bao xa?

Mù Cang Chải cách Hà Nội khoảng 320km theo đường quốc lộ 32. Nếu đi bằng ô tô du lịch mất khoảng hơn 6 tiếng từ Hà Nội đến Mù Cang Chải.

Đường đi Mù Cang Chải từ Hà Nội

Huyện Mù Cang Chải có bao nhiêu xã?

Huyện Mù Cang Chải gồm 1 thị trấn Mù Cang Chải và 13 xã: Cao Phạ, Chế Cu Nha, Chế Tạo, Dế Xu Phình, Hồ Bốn, Khao Mang, Kim Nọi, La Pán Tẩn, Lao Chải, Mồ Dề, Nậm Có, Nậm Khắt, Púng Luông.

Điểm phát triển về du lịch Mù Cang Chải nhất là thị trấn nhằm lưu trú, ăn uống, nghỉ ngơi. Điểm cảnh đẹp nhất để chiêm ngưỡng cánh đồng lúa chín là La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình. Hầu hết các xã nằm tiếp giáp nhau và ở hai phía của trục đường chính quốc lộ 32.

Mùa lúa chín Mù Cang Chải vào tháng mấy?

Có hai mùa đẹp nhất mà bất cứ ai muốn đi du lịch Mù Cang Chải nên biết là mùa nước đổ và mùa lúa chín. Mùa nước đổ rơi vào tháng 3 đến tháng 5, còn mùa lúa chín khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm. Bởi vậy, để đi ngắm mùa lúa chín ở Mù Cang Chải thì nên đi vào độ tháng 10, tháng 11. Đỉnh điểm lúc chín vàng ươm là tháng 11, lúc này bà con thu hoạch lúa nhiều nhất.

mua-lua-chin-tai-mu-cang-chai

Mùa lúa chín tại Mù Cang Chải

Du lịch Mù Cang Chải

Tuy là một huyện vùng núi cao của tỉnh Yên Bái nhưng du lịch Mù Cang Chải khá phát triển trong những năm gần đây. Khi mà đời sống cao thì con người thích trải nghiệm, thích thụ hưởng những cái đẹp nhất của thiên nhiên, của đất trời. Mù Cang Chải ngẫu nhiên mang trong mình những vẻ đẹp mà người dân thành thị thích thú, đó là những cánh đồng lúa bạt ngàn. Tuy không phát triển về điều kiện lưu trú, dịch vụ, ăn uống, nhưng Mù Cang Chải mang đến cho khách du lịch sự hấp dẫn về vẻ đẹp của cánh đồng lúa, về các con suối, thác. Và điểm đặc biệt nhất của Mù Cang Chải là nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông cùng những món ăn ngon. Hãy đi du lịch Mù Cang Chải ít nhất một lần trong đời để biết thêm những điều mới mẻ.

 

Để tham gia du lịch Mù Cang Chải, quý khách có thể đặt tour Mù Cang Chải của Viptrip, trong đó có tour Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm hoặc tour Mù Cang Chải 2 ngày 1 đêm hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê xe đi Mù Cang Chải trong đó có thuê xe giường nằm đi Mù Cang Chải, thuê xe 30 chỗ đi Mù Cang Chải, thuê xe 16 chỗ đi Mù Cang Chải hoặc đặt phòng khách sạn tại Mù Cang Chải, Viptrip sẽ chia sẻ thông tin nhà hàng ngon tại Mù Cang Chải để du khách trải nghiệm. Hotline tư vấn 0858586168

Có thể bạn quan tâm
 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra