Nhà tù Sơn La

2023-10-19 14:49:11

Bên cạnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình của núi rừng Sơn La thì khu di tích nhà tù Sơn La cũng là một trong những địa danh thu hút khách du lịch. Bức tranh phóng sự lại hình ảnh đất nước với những trận đòn roi, tra tấn tàn độc của thực dân Pháp với quân dân ta được lưu dấu rõ nét nơi đây. Bởi vậy, nếu có dịp đến với mảnh đất Sơn La, du khách hãy một lần ghé thăm di tích lịch sử đầy hào hùng này. Dưới đây là những thông tin về khu di tích nhà lao tù Sơn La mà bạn có thể quan tâm.

Xem thêm:

Đôi nét giới thiệu về nhà tù Sơn La

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La được tọa lạc trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nơi đây được xem là một trong những khu đất tốt nhất thuộc trọng tâm thành phố Sơn La, là án ngữ các ngả lối đi Hà Nội Thủ đô - Lai Châu - Tạ Bú. Đứng trên đỉnh đồi nhà tù, du khách có thể nhìn toàn cảnh địa phận xung quanh. Bạn sẽ thu nhỏ tầm mắt của một thành phố Tây Bắc ngút ngàn vào trong mắt. Vì vậy, nơi đây không chỉ là điểm thăm quan di tích lịch sử mà còn là điểm đến du lịch cho người ta cảm nhận rõ sự hùng vĩ của cảnh vật núi rừng Tây Bắc.

Nhà tù được thực dân Pháp xây dựng kiên cố vào năm 1908. Ban đầu, nhà tù được xây dựng với diện tích khá nhỏ, chỉ 500m2, sau đó, do số lượng tù nhân tăng lên nên thực dân Pháp đã phải xây dựng lại. Trải qua ba lần xây dựng và tu sửa, cuối cùng nhà tù có tổng diện tích là 2.170m2 với 3 hạng mục lớn bao gồm: Nhà tù Sơn La, nghĩa trang Liệt sỹ Sơn La và Cây đa bản Hẹo. Đây là nơi bắt giữ, giam cầm hàng ngàn chiến sĩ cách mạng Việt Nam.

Nếu có dịp được ghé thăm nhà tù của Sơn La, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những căn ngục tối được xây dựng hoàn toàn bằng gạch đá kiên cố và lớp mái tôn. Theo lời những chiến sỹ của chúng ta đã từng sống trong ngục Sơn La kể lại: mùa hè nơi đây không khác gì một chiếc lò nung thiêu đốt, mùa đông thì rét căm căm, buốt giá và khắc nghiệt vô cùng. Bạn có thể cảm nhận thấy sự khổ cực của các tù nhân chính trị khi bị bắt nhốt tại đây. Từ đó có thể thấy sự vất vả cùng ý chí quật cường của cha ông để đấu tranh gìn giữ đất nước xưa kia.

 

nha-tu-son-la

Một góc di tích Nhà tù Sơn La

Mặc dù đã trải qua nhiều trận mưa bom bão đạn nhưng đến sau này, nhà tù đã được phục dựng lại để ghi dấu những tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta. Đồng thời cũng là một minh chứng cho tinh thần dân tộc và sự hy sinh to lớn của cha ông ta trong hành trình dựng nước và giữ nước.

Đến với nhà tù Sơn La, du khách sẽ được trải nghiệm những gì ?

Ngày nay, khi đến Sơn La và ghé thăm nhà tù Sơn La, du khách sẽ được chứng kiến vô vàn những hiện vật là các công cụ tra tấn được thực dân Pháp sử dụng để đàn áp dân tộc ta. Với những hình ảnh đó, du khách sẽ càng hiểu hơn về tội ác của giặc ngoại xâm cũng như ý chí chiến đấu kiên cường của dân tộc ta, quyết không nản chí và quyết không khuất phục trước quân thù. Chính nhờ tinh thần ấy, ý chí ấy mà giờ đây đất nước mới hòa bình, thống nhất.

 

di-tich-nha-tu-son-la

Di tích nhà tù Sơn La

Cùng với bề dày lịch sử kháng chiến, đến năm 1962, nhà tù Sơn La được xếp hạng di tích Quốc gia và trở thành địa điểm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Tới năm 2014, nơi đây tiếp tục được xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt. Hàng năm, nơi đây tiếp đón gần 300 nghìn lượt khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Giá vé vào cửa thăm nhà tù Sơn La là bao nhiêu?

Ngày nay, hàng năm nhà tù Sơn La đều chào đón hàng ngàn lượt du khách thăm quan. Giá vé vào nhà tù được áp dụng cụ thể như sau:

  • Với người lớn đến 60 tuổi: vé vào cửa là 30.000 đồng/ lượt

  • Với người già trên 60 tuổi, các thương binh, cựu chiến binh: vé vào cử là 15.000 đồng/ người

  • Với học sinh tham quan học tập: vé vào cửa là 5.000 đồng/ người

Việc ghé thăm di tích này sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm đặc biệt để hiểu rõ hơn về một thời oanh liệt của cha ông. Tuy nhiên, khi thăm quan bạn nên chuẩn bị quần áo lịch sử, không nô đùa trong khuôn viên nhà tù. Điều đó thể hiện sự thành kính, tôn trọng với thế hệ đi trước đặc biệt những người đã bỏ mạng chốn lao tù để gìn giữ bảo vệ tổ quốc.

Di tích nhà tù Sơn La là một trong rất nhiều điểm đến ghi dấu lịch sử oai hùng của dân tộc. Nếu bạn là một người đam mê tìm hiểu về lịch sử, về truyền thống cách mạng của dân tộc ta thì nên ghé thăm nơi đây một lần. Để có thể biết thêm những thông tin du lịch thú vị và hữu ích khác về di tích này, đừng quên ghé thăm https://viptrip.vnđể được cập nhật mỗi ngày.

 

THAM KHẢO THÊM

Để tham quan nhà tù Sơn La, quý khách có thể tham gia tour Sơn La - Điện Biên để trải nghiệm hoặc thuê xe đi Sơn La để tham quan khu di tích và đặt phòng khách sạn tại Sơn La. Quý khách cũng có thể thuê xe giường nằm đi Sơn La để đi lại thuận tiện hơn.

Có thể bạn quan tâm
Tour Điện Biên 3 ngày 2 đêm

Tour Điện Biên 3 ngày 2 đêm

Hà NộiDu lịch Điện Biên Thứ 6 hàng tuần 3 ngày 2 đêm
2,350,000 ₫/kháchĐặt tour
Tour Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Tour Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Hà NộiDu lịch Mộc Châu Thứ 7 hàng tuần 2 ngày 1 đêm
1,550,000 ₫/kháchĐặt tour
Tour Điện Biên

Tour Điện Biên

Hà NộiDu lịch Điện Biên Thứ 6 hàng tuần 3 ngày 2 đêm
2,450,000 ₫/kháchĐặt tour
 
0858586168
Co loi xay ra
Co loi xay ra